Anh chị em Việt Nam
COME AS GUESTS. STAY AS FAMILY.

Trình duyệt tốt nhất năm 2018 - Google Chrome hay Firefox?

dinhphucv

Well-known member
Staff member
Administrator
Moderator
Uploader
XF Premium
Credits
10.255
  • Addicted
  • Can't stop!
  • Keeps coming back
Trong những năm gần đây thì Google Chrome gần như không có đối thủ trong cuộc đua đến ngôi vương dành cho trình duyệt. Kể từ khi lật đổ đế chế Firefox xưng bá một thời thì Chrome chưa bao giờ có đối thủ nào thực sự xứng tầm. Tuy nhiên cuộc đua đến ngôi vương dành cho trình duyệt trong những năm tới sẽ không còn là cuộc đua của riêng Google Chrome nữa! Sau nhiều năm không còn là chính mình, Firefox đã thực sự trở lại với bản cập nhật lớn nhất từ trước đến giờ: Firefox Quantum.


Firefox và Google Chrome, bạn chọn trình duyệt nào?​

Firefox

Nhà vua đã trở lại

Firefox luôn được biết đến với sự linh hoạt và hỗ trợ cho các phần mở rộng, nhưng trong những năm gần đây, nó đã bắt đầu tụt lại phía sau đối thủ cạnh tranh về mặt tốc độ. Firefox Quantum, được phát hành lần đầu tiên vào năm ngoái, với sự thay đổi lớn trong mã nguồn, tốc độ bây giờ có thể so sánh với Google Chrome. Bên cạnh cải thiện về tốc độ, Firefox còn được cải thiện, tối ưu việc sử dụng tài nguyên ngay cả khi mở rất nhiều tabs.


Giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng của Firefox

Khi nói đến riêng tư, Firefox mà số 2 thì không trình duyệt nào dám nhận số 1. Mozilla là một tổ chức phi lợi nhuận, đồng nghĩa với việc Mozilla không bán dữ liệu người dùng như một số nhà phát triển trình duyệt khác. Tổ chức này cũng thường xuyên cập nhật để giúp bảo vệ quyền riêng tư của người dùng vì các công ty ngày càng theo dõi người dùng kỹ hơn.

Firefox rất nhanh, nói nhanh nhất thì không phải. Trong bài thử nghiệm mà Mozilla thực hiện, Google Chrome vẫn load nhanh ở một số trang web. Nhưng Firefox mới là sự lựa chọn của chúng tôi cho trình duyệt web tốt nhất 2018.

Những đặc điểm của Firefox:
  • Rất nhanh
  • Không ngốn quá nhiều tài nguyên hệ thống
  • Công cụ bảo mật mạnh mẽ

Google Chrome

Nếu máy tính bạn không phải dạng vừa, Chrome là trình duyệt tốt nhất năm 2018

Trong những năm gần đây, Chrome độc chiếm ngôi vương dành cho trình duyệt tốt nhất năm. Thống kê của w3school cho thấy lượng người dùng Chrome tăng với tốc độ nhanh mặc cho sự cạnh tranh gây gắt từ những trình duyệt khác. Hỗ trợ đa nền tảng, cùng với sự đồng bộ tuyệt vời là sự khác biết rõ nhất giữa chrome và đối thủ khác.


Nếu so sánh về số lượng tiện ích mở rộng thì Firefox hoàn toàn không có cửa để chung mâm với Google Chrome

Khả năng mở rộng thì Chrome là thiên hạ vô địch, với lượng tiện ích mở rộng gấp rất rất nhiều lần so với những tên tuổi khác. Bạn hoàn toàn có thể tùy biến Chrome theo sở thích và nhu cầu của mình để tăng hiệu quả khi sử dụng.

Nhưng không gì là hoàn hảo cả, có thể nói Chrome là một trong những trình duyệt nặng nhất và đó cũng là điểm yếu lớn nhất đối với trình duyệt này. Với những cỗ máy không có quá nhiều RAM thì trải nghiệm trên Chrome không thực sự mượt mà, bên cạnh là khả năng đa nhiệm bị giảm xuống đáng kể (RAM bị Chome ăn hết rồi mà). So về điểm số benchmark thì Chrome cũng không thể so với những Firefox của Mozilla hay Edge của Microsoft. Và nếu bạn là người quan trọng quyền riêng tư thì Chrome không dành cho bạn, Google kiếm tiền từ việc mua bán thông tin người dùng, bạn sẽ không biết được những thông tin này sẽ đi về đâu cả.

Những đặc điểm của Google Chrome:
  • Hiệu năng tuyệt vời
  • Khả năng mở rộng, tùy biến cao
  • Ngốn nhiều tài nguyên

Nhìn chung thì cả 2 trình duyệt này đều rất tuyệt vời, khó mà phân thắng bại. Mỗi trình duyệt điều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Firefox có thể không hỗ trợ đa nền tảng và đồng bộ tuyệt vời được như Google Chrome thì Google Chrome cũng không thể so sánh với Firefox trong việc bảo vệ thông tin người dùng và sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn. Có lẽ việc sử dụng trình duyệt nào sẽ do sở thích và nhu cầu của bạn quyết định. Với mình thì mình chọn Firefox, mình thích giao diện trên Firefox, mình cũng không thích bị Google giám sát mọi lúc mọi nơi, và điều quan trọng nhất là mình không sử dụng quá nhiều dịch vụ của Google nên khả năng đồng bộ hóa không quan trong với mình!
 

Users Who Are Viewing This Thread (Users: 0, Guests: 1)

About us

VietFriend community được xây dựng với mục đích kết nối mọi người lại với nhau, là nơi để giao lưu, học hỏi và chia sẻ mọi thứ trên đời.
Top